(NĐ&ĐS) - Mặc dù là tỉnh miền núi, có địa hình phức tạp, giao thông đi lại khó khăn, nhưng đến nay, 100% các xã của huyện Mường Nhé (Điện Biên) có điện, 120 thôn trong tổng số 130 thôn bản được dùng điện lưới quốc gia, nâng số gia đình được dùng điện trên toàn huyện lên trên 80%.

Ngày đầu thành lập với những trang thiết bị cũ kỹ và thiếu thốn, lực lượng mỏng, phạm vi hoạt động quản lý vận hành và sản xuất kinh doanh lại rộng, địa hình đồi núi phức tạp, giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn, dân cư thưa thớt, mặt bằng dân trí không đồng đều…, các đội, tổ sản xuất của Điện lực Mường Nhé thường xuyên phải lưu động làm việc ở xa, nên ảnh hưởng rất lớn đến đời sống sinh hoạt, công tác của cán bộ trong đơn vị.

Tuy nhiên, với nỗ lực và lòng quyết tâm đưa ánh sáng đến với bà con thôn, bản, các cán bộ, công nhân viên Điện lực Mường Nhé đã không ngại khó khăn, gian khổ, đến nay, qua 10 năm phát triển Điện lực Mường Nhé đã có 32 lao động, quản lý 88 TBA với dung lượng 6.781KVA với gần 7.314 khách hàng, quản lý 310.74 km đường dây trung thế và 166.8 km đường dây hạ thế. Hệ thống điện đã phát triển vươn xa đến các điểm bản xa xôi của huyện. 100% các xã của huyện đã có điện, 120 thôn trong tổng số 130 thôn bản được dùng lưới điện quốc gia. Trong đó có 7.314 hộ trong tổng số 8.006 hộ có điện, đạt tỷ lệ 88%.

Điện lực Mường Nhé luôn đảm bảo vận hành cung ứng điện liên tục, an toàn, ổn định với chất lượng cao, phục vụ các hoạt động chính trị, an ninh, văn hoá, phát triển KT-XH của huyện. Có được kết quả trên là nhờ sự nỗ lực vuợt qua mọi khó khăn, vất vả của các cán bộ, công nhân viên ngành Điện lực Muờng Nhé.

Sau 10 năm xây dựng phát triển, đến nay Điện lực Mường Nhé đang đứng trước những cơ hội và yêu cầu đổi mới ngày cao trong công tác quản lý vận hành kinh doanh mua bán điện.Với định hướng, lấy tinh thần và mục tiêu đổi mới kinh doanh và dịch vụ khách hàng, chiến lược phát triển nguồn nhân lực làm mục tiêu trọng tâm để triển khai sâu rộng và có hiệu quả.

Đồng thời, nhìn thẳng vào sự thật, thay đổi tư duy của đội ngũ lãnh đạo toàn thể cán bộ, công nhân viên Điện lực Mường Nhé theo phương châm “Đổi mới – chuyên nghiệp – hành động – hiệu quả”.

Mường Nhé

Bám sát quy hoạch lưới điện và nhu cầu sử dụng điện của khách hàng để tham mưu với các cấp đầu tư xây dựng nguồn lưới điện nhằm cung cấp điện kịp thời cho khách hàng để tăng thương phẩm và doanh thu. Tổ chức kiểm tra đột xuất, kiểm tra chuyên sâu công tác giảm tổn thất điện năng, đặc biệt là đánh giá chất lượng lập phương án, theo dõi, đánh giá hiệu quả giảm tổn thất điện năng đối với các công trình nâng cấp, cải tạo, xây dựng mới. Chú trọng đào tạo lại, đào tạo nâng cao đối với lực lượng lao động trực tiếp tại các tổ đội sản xuất.

Ứng dụng công nghệ - kỹ thuật mới và tuyên truyền sâu rộng đến toàn thể đội ngũ cán bộ công nhân viên về ý nghĩa của Slogan “Vì niềm tin của bạn”…Giám đốc Điện lực Mường Nhé, Bùi Quốc Trung chia sẻ: Thực tế cho thấy, các công trình điện ở miền núi, vùng cao cần vốn đầu tư lớn bởi địa hình phức tạp, dân cư thưa thớt. Có thôn, bản được đầu tư công trình điện lên đến chục tỷ đồng, song số tiền sử dụng điện mỗi tháng chỉ vài trăm nghìn đồng.

Không tính tới mục tiêu kinh doanh, ngành điện đã và đang nỗ lực thực hiện nhiệm vụ chính trị, đưa hệ thống điện vươn tới những thôn, bản xa xôi, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Với sự cố gắng không ngừng nghỉ, trong những năm qua, Điện lực Mường Nhé đã vinh dự được nhận nhiều phần thưởng cao quý: Bằng khen của Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Bằng khen của Tổng Công ty Điện lực Miền Bắc, Bằng khen của Tỉnh Điện Biện và nhiều phần thưởng cao quý khác dành cho các cá nhân và tập thể.

Vinh dự và tự hào với những thành tựu đã đạt được của các thế hệ cán bộ, công nhân viên trong 10 năm qua, Điện lực Mường Nhé sẽ tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, cùng với tinh thần lao động sáng tạo, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao, lập nhiều thành tích góp phần xây dựng ngành điện ngày càng ổn định và phát triển bền vững, đóng góp nhiều hơn nữa vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của huyện nhà, tạo niềm tin trong nhân dân trên con đường đổi mới đất nước.

Trang Anh