(NĐ&ĐS) - Tại buổi gặp Phó thủ tướng Vương Đình Huệ và ông Masaki Suzuki, Chủ tịch Công ty dịch vụ tài chính Aeon (Nhật Bản) cho biết đang có kế hoạch mở rộng lên 30 trung tâm thương mại quy mô lớn tại Việt Nam.

aeon-dau-tu-mo-rong-trung-tam-thuong-mai-1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Chủ tịch Công ty dịch vụ tài chính Aeon Masaki Suzuki. Ảnh: VGP.

Ông Masaki Suzuki cho biết Aeon coi Việt Nam là địa bàn đầu tư trọng điểm của Tập đoàn này tại Đông Nam Á với kế hoạch mở rộng lên 30 trung tâm thương mại quy mô lớn. Tổng mức đầu tư các trung tâm này khoảng 5 tỷ USD, dự kiến tạo ra 50.000 việc làm cho lao động trong nước.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đánh giá đây là cách đầu tư, phát triển bền vững của Aeon tại Việt Nam. Việc Aeon đầu tư mở rộng các trung tâm thương mại, đưa hàng Việt Nam vào tiêu thụ trong các chuỗi Aeon và xuất khẩu nhiều hàng hoá Việt Nam sang Nhật Bản sẽ góp phần tạo việc làm mới và tạo điều kiện phát triển hạ tầng thương mại bán lẻ của Việt Nam.

aeon-dau-tu-mo-rong-trung-tam-thuong-mai-2
Từ năm 2008 đến nay, Aeon đã đầu tư xây dựng, đưa vào hoạt động 4 trung tâm mua sắm hiện đại tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, ông Masaki Suzuki cũng bày tỏ mong muốn mở rộng hoạt động đầu tư dịch vụ tài chính tại Việt Nam thông qua việc mua lại các công ty tài chính của nước ngoài hoặc các công ty tài chính có cổ phần của nhà nước.

Với nhu cầu mở rộng đầu tư sang lĩnh vực tài chính, Phó Thủ tướng bày tỏ sự ủng hộ chủ trương của Aeon trên tinh thần tuân thủ các quy định của thị trường, góp phần tăng cường năng lực và hiệu quả hoạt động của tập đoàn và hoạt động thanh toán tại Việt Nam.

Trong một diễn biến mới đây, Aeon đã ký biên bản ghi nhớ với Bộ Công Thương về tăng cường xuất khẩu hàng hóa Việt Nam ra thị trường nước ngoài, dự kiến nâng giá trị xuất khẩu trong năm 2019 lên 500 triệu USD.

Bảo An